Nhận định của Pro Trader

Sự trượt dốc 10% của đồng Dollar là một cảnh báo rằng Hoa Kỳ đã mất kiểm soát với coronavirus

(Bloomberg) – Đồng đô la đang đưa ra một dấu hiệu cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ – hãy kiểm soát coronavirus.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3, sư trượt dốc của Dollar index – một thước đo của đồng bạc xanh đã mất 10% giá trị, với sự sụt giảm đang gia tăng trong những tuần gần đây khi các bệnh truyền nhiễm dường như không được kiểm soát trên toàn quốc. Phần lớn việc bán tháo đã diễn ra trong giờ giao dịch ở New York ( Phiên Mỹ ), cho thấy các nhà đầu tư trong nước đang quay lưng dừng đặt cược vào sức mạnh của Hoa Kỳ và đặt ra những câu hỏi đổi mới về uy quyền của đồng đô la. Trong khi đó, một mô hình phổ biến mà các nhà giao dịch đồng đô la hướng dẫn trong hai thập kỷ qua đã biến dạng.

Nó là một sự đảo ngược nhanh chóng trong tài sản. Ngay từ đầu đại dịch, đồng đô la đã tăng vọt sau khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong các tài sản của Hoa Kỳ như Trái phiếu Kho bạc trong khi virus đã tràn qua châu Âu. Nhưng với các trường hợp đang bùng nổ tại chính nước Mỹ, phản ứng không hiệu quả của người Mỹ đối với căn bệnh này đã trở thành một đòn giáng mạnh cho tiền tệ, gây ra mối lo ngại về thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế Hoa Kỳ có thể giữ lãi suất và tăng trưởng thấp trong nhiều năm.

Điều mà mọi người đang chờ đợi nhất là tin tốt về kiểm soát vi-rút, mà tôi nghĩ là số một, ông Stephen Jen, giám đốc điều hành của Eurizon SLJ Capital Ltd nói. Đặt cược tiền tệ chủ yếu là đặt cược vào sự kiểm soát tương đối đối với virus, không phản ánh sức mạnh cơ bản của các nền kinh tế đang được đặt trong dấu hỏi.

Việc xử lý của chính phủ Hoa Kỳ đối với đại dịch – tương phản với tiến trình của khu vực đồng euro trong việc ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm – hiện là động lực chính của đồng bạc xanh, cho thấy sự thúc đẩy thông thường hơn của tiền tệ, như tăng trưởng tương đối hoặc chính sách tiền tệ.

Các khoản lỗ đô la thường giảm sâu trong ngày giao dịch tại Hoa Kỳ, cho thấy các nhà đầu tư đã bán sau khi số liệu vi rút mới nhất được công bố. Các nhà đầu cơ bây giờ đang phần lớn “short” đồng dollar kể từ tháng 5 năm 2018, sau khi đặt cược vào sức mạnh trong gần như tất cả năm ngoái.

Tuy nhiên, trước khi đồng đô la sụt giảm xuống mức thấp hai năm vào tháng Bảy, Stephen Jen đã dự đoán tăng giá. Một người tiên phong của cái gọi là lý thuyết nụ cười đồng đô la – cho rằng đồng đô la sẽ tăng do kết quả của sự tăng trưởng của Hoa Kỳ vượt xa các quốc gia khác hoặc trong lúc sợ rủi ro – Jen dự đoán vào tháng 6 rằng tiền tệ sẽ quay trở lại như kinh tế Hoa Kỳ  hồi phục.

Thay vào đó, đồng đô la đã suy yếu khi các bệnh truyền nhiễm gia tăng mạnh mẽ. Các bang California, Texas và Florida đã công bố số lượng tử vong do coronavirus hàng ngày vào tuần trước, trong khi New Jersey làm chậm việc mở cửa trở lại. Giả định quan trọng mà tôi đang đưa ra, hóa ra không chính xác, là Hoa Kỳ sẽ tự giải quyết sau một giai đoạn khó khăn, ông Jen  nói.

Chính sách trợ cấp
Khu vực đồng euro chỉ vượt trội so với Hoa Kỳ trong tám năm kể từ năm 1992, theo dữ liệu của IMF, nhưng năm 2020 là trên con đường đó.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã bị thu hẹp hàng quý sâu nhất kể từ ít nhất là những năm 1940 trong ba tháng đến tháng Sáu, một bản báo cáo phát hành cho thấy hôm thứ Năm. Trong khi nền kinh tế Châu Âu cũng bị phát hiện, với sản lượng giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2005, dữ liệu gần đây cho thấy sự phục hồi khi việc đóng cửa dễ dàng trong khu vực và các chính phủ – cho đến nay – để kìm chế các bệnh truyền nhiễm mới.

Điều đó đã bị mất trên Cục Dự trữ Liên bang, với Chủ tịch Jerome Powell nói sau cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương, rằng con đường tiến tới nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thành công của Hoa Kỳ trong việc kiểm soát virus. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách chưa liên kết rõ ràng tỷ lệ với việc kiểm soát Covid-19, nhưng nỗ lực rộng lớn hơn để ngăn chặn đại dịch đang ảnh hưởng đến triển vọng của cả chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế.

Tôi rất tự tin về mặt trái của “nụ cười dollar” : đó là đồng đô la hoạt động trong môi trường rủi ro, hơn là ở phía bên kia, được thúc đẩy bởi sự vượt trội về kinh tế của Hoa Kỳ, ông nói. Ross Hutchison, giám đốc đầu tư của Standard Life Investments.

Nhưng những người khác thì không bị thuyết phục rằng ngay cả khía cạnh này. Nụ cười đồng đô la đã bị san phẳng và biến thành một nụ cười đau đớn, đau khổ, theo Calvin Tse, một chiến lược gia ngoại hối tại Citigroup Inc., với cơn lũ thanh khoản được Fed giải phóng làm giảm khả năng đột ngột chuyển sang đồng đô la trong một kịch bản giảm rủi ro.

Trong khi Tse không loại trừ lợi nhuận đối với đồng đô la, bất kỳ cuộc biểu tình nào cũng có thể sẽ nông hơn so với các năm trước nhờ các biện pháp này, trong khi mức độ mất giá có thể vẫn như cũ. Trong khi đó, trong trường hợp Mỹ tăng trưởng trở lại, việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài khao khát được bảo hiểm rủi ro khi mua trái phiếu Kho bạc, làm tổn hại thêm cho trường hợp đồng đô la mạnh lên, Tse viết trong báo cáo ngày 29/7.

Đối với một số người, sau đó, đã đến lúc phản ánh tốt hơn tầm ảnh hưởng của virus trong các chiến lược của họ. Paresh Upadhyaya, người quản lý tiền tại Amundi Pioneer Asset Management, có 78 tỷ đô la được quản lý, nói rằng việc tính toán virus đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc định hình quan điểm của ông về đồng đô la và nền kinh tế.

Để giữ các tab về virus, tác động liên tục của Upadhyaya đã tạo ra một bảng tính các điểm dữ liệu, bao gồm hoạt động tại các trạm kiểm soát an ninh sân bay, đặt chỗ nhà hàng, mở cửa kinh doanh nhỏ, doanh thu nhỏ và việc làm. Ông cũng theo dõi dữ liệu truyền thống về sản xuất và dịch vụ và sử dụng dữ liệu di động được sản xuất bởi Apple Inc. và Google Alphabet Inc. để đánh giá việc mở cửa trở lại.

Nói như trường hợp ở Hoa Kỳ đã nhặt được, đó là một lá cờ cho đồng đô la, ông Up Uphyhyaya nói. Vì tiền tệ là sự phản ánh hoàn hảo của giá trị tương đối, chúng tôi sử dụng nó để đánh giá khu vực nào đang xử lý tốt hơn đối với vi-rút.

Bloomberg

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản