Bên lề

Quái vật Bão Laura đổ bộ vào bờ biển Louisiana Mỹ

Quai vat laura do bo vao bo bien Lousiana

Bão Laura nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.
Chris Cassidy | NASA
NHỮNG ĐIỂM CHÍNH
  • Trung tâm Bão Quốc gia cho biết cơn bão vào bờ lúc 01:00 CDT (giờ địa phương) gần Cameron, khoảng 30 dặm về phía đông biên giới Texas.
  • Gió giật mạnh với cường độ bão tới 127 dặm / giờ.
  • Các nhà chức trách đã kêu gọi cư dân ven biển của Texas và Louisiana sơ tán, nhưng không phải ai cũng làm như vậy.

Bão Laura đã tấn công Bờ biển vùng Vịnh trong nhiều giờ với sức gió dữ dội, mưa xối xả và nước biển dâng cao khi nó đổ bộ vào bờ tây nam Louisiana gần biên giới Texas vào đầu thứ Năm như một cơn bão cấp 4.Laura đã suy yếu thành bão cấp 3 khi cơn bão gây ra lũ quét và triều cường thảm khốc ở tây nam Louisiana.

Các nhà chức trách đã ra lệnh cho người dân ven biển sơ tán, nhưng không phải ai cũng làm như vậy ở khu vực từng bị bão Rita tàn phá vào năm 2005.Các video trên mạng xã hội cho thấy những cơn gió của Laura đập vào một tòa nhà cao tầng ở Hồ Charles, thổi tung các cửa sổ khi kính và các mảnh vỡ bay xuống đất.

“Có một số người vẫn ở trong thị trấn và mọi người đang gọi … nhưng không có cách nào để đến được với họ”, Tony Guillory, chủ tịch Hội đồng Giám đốc Cảnh sát Giáo xứ Calcasieu, cho biết vào sáng sớm thứ Năm qua điện thoại khi anh ta cúi xuống trong một tòa nhà chính phủ Lake Charles đang rung chuyển vì bão.

Quai vat laura do bo vao bo bien Lousiana 2

Bão Laura bao trùm các bờ biển Texas và Louisiana trong hình ảnh từ vệ tinh GOES-East của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) ngày 26 tháng 8 năm 2020.
CIRA | KHÔNGAA | theo Reuters

Guillory cho biết anh hy vọng những người mắc kẹt có thể được giải cứu vào cuối ngày thứ Năm nhưng anh lo ngại rằng những con đường bị tắc, đường dây điện bị sập và lũ lụt có thể làm trì hoãn điều đó.

Với hơn 290.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện ở hai bang, ánh sáng từ tia chớp gần như  đã cung cấp ánh sáng duy nhất cho một số người. Các quan chức cho biết các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ sẽ bắt đầu ngay khi điều kiện cho phép, cùng với đánh giá thiệt hại.

Trung tâm Bão Quốc gia cho biết cơn bão đã tăng cường sức tàn phá nhanh chóng thứ tư trước khi cày vào đất với sức gió bền vững của 150 mph (241 kph), vào bờ lúc 01:00 CDT (giờ địa phương) gần Cameron, một cộng đồng 400 người khoảng 30 dặm (48 km) về phía đông biên giới Texas.

Các nhà dự báo cho biết trong một cảnh báo đáng ngại: “Các tác động thảm khốc tiềm ẩn sẽ tiếp tục.” Sớm Thứ năm, Laura đã tập trung khoảng 15 dặm (24 km) về phía tây-tây bắc của Lake Charles và di chuyển về phía bắc ở mức 15 mph (24 kph). Sức gió của nó đã yếu đi một chút xuống còn 130 dặm / giờ (210 km / giờ) kể từ khi đổ bộ vào đất liền.
Hơn 580.000 cư dân ven biển đã được lệnh phải chạy trốn trong cuộc sơ tán lớn nhất kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu và nhiều người đã làm như vậy, các khách sạn kín phòng và ngủ trong ô tô vì các quan chức không muốn mở các nơi trú ẩn hàng loạt và làm trầm trọng thêm sự lây lan của Covid-19.

Nhưng tại Giáo xứ Cameron, nơi bão Laura tấn công, các quan chức cho biết ít nhất 150 người đã từ chối lời cầu xin rời đi và lên kế hoạch chống chọi với cơn bão bằng mọi giá, từ nhà trên cao đến các phương tiện giải trí. Kết quả có thể gây chết người vì các nhà dự báo nói rằng giáo xứ có thể bị bao phủ hoàn toàn bởi nước biển.

Ashley Buller, trợ lý giám đốc chuẩn bị khẩn cấp cho biết: “Đó là một tình huống rất đáng buồn. “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để khuyến khích họ rời đi.”

Mọi người lên xe buýt tại Trung tâm Hành chính Port Arthur để sơ tán thành phố trước cơn bão Laura vào ngày 26 tháng 8 năm 2020 ở Port Arthur, Texas.
Becky Clements, 56 tuổi, không có cơ hội; cô đã sơ tán khỏi Charles Lake sau khi nghe tin rằng nó có thể bị tấn công trực tiếp. Với những ký ức về sự tàn phá gần 15 năm trước đây do cơn bão Rita, cô và gia đình cô tìm thấy một nơi trú ẩn cách đó hàng trăm dặm .

“Sự tàn phá sau đó ở thị trấn của chúng tôi và toàn bộ khu vực đó của tiểu bang thật khủng khiếp”, Clements nhớ lại hôm thứ Tư. “Toàn bộ cộng đồng đã bị cuốn trôi, không bao giờ tồn tại nữa.”

Các nhà dự báo cho rằng bão Laura suy yếu sẽ di chuyển về phía bắc qua Louisiana và gây ra lũ quét trên diện rộng ở các bang xa bờ biển. Sau khi chuyển hướng đông và đến Đại Tây Dương, nó có thể trở thành một cơn bão nhiệt đới và đe dọa vùng Đông Bắc.

Laura đã tấn công Mỹ sau khi giết chết gần hai chục người trên đảo Hispaniola, trong đó có 20 người ở Haiti và 3 người ở Cộng hòa Dominica, nơi nó làm mất điện và gây ra lũ lụt dữ dội.

Laura là cơn bão được đặt tên thứ bảy tấn công Hoa Kỳ trong năm nay, lập kỷ lục mới về số lần đổ bộ vào Hoa Kỳ vào cuối tháng Tám. Kỷ lục cũ là sáu vào năm 1886 và 1916, theo nhà nghiên cứu bão Phil Klotzbach của Đại học Bang Colorado

CNBC

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản