Ngoại tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB có thể công bố các điều chỉnh chính sách sau dữ liệu lạm phát sốc

Có thể bạn quan tâm:

Các nhà theo dõi thị trường tin rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể điều chỉnh các chính sách của mình trong tuần này và thậm chí có thể làm theo Cục Dự trữ Liên bang bằng cách sửa đổi các mục tiêu lạm phát trong dài hạn.

Hội đồng thống đốc của ECB nhóm họp vào thứ Tư và thứ Năm để thảo luận về lập trường chính sách tiền tệ và đánh giá của họ về nền kinh tế khu vực đồng euro. Kể từ cuộc họp gần đây nhất, dữ liệu kinh tế cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm lại, đồng euro tăng giá và lạm phát lõi giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong tháng 8.

Trong khi phần lớn các nhà phân tích không mong đợi nhiều hành động chính sách và cho rằng ECB sẽ đợi đến tháng 12, nhưng vẫn có cơ hội từ xa để điều chỉnh hướng dẫn của mình trong tuần này, được hỗ trợ bởi các dự báo của nhân viên mới.

Florian Heise của Berenberg cho biết: “Để phản ứng với việc điều chỉnh giảm triển vọng lạm phát trung hạn, chúng tôi hy vọng ECB sẽ điều chỉnh hướng dẫn của mình tại Hội đồng quản trị vào ngày mai”.

“ECB có thể nhấn mạnh hơn trước rằng 1,35 nghìn tỷ euro của PEPP (chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch của ECB) không phải là mục tiêu.”

Đồng tiền chung đã tăng giá đáng kể kể từ mức thấp nhất trong tháng 3, khiến hàng hóa của khu vực đồng euro trở nên đắt hơn đối với phần còn lại của thế giới và giảm áp lực giá từ hàng hóa nhập khẩu.

Dirk Schumacher, chuyên gia theo dõi ECB của Natixis cho biết: “Việc đồng euro tăng giá đang bắt đầu trở thành vấn đề đau đầu đối với ECB.

“Mặc dù vẫn chưa đạt đến điểm mà đa số trong Hội đồng thống đốc thấy cần phải hành động, nhưng chúng tôi mong đợi một số ‘can thiệp bằng lời nói’ từ Chủ tịch (Christine) Lagarde trong cuộc họp báo, báo hiệu ECB sẵn sàng nới lỏng chính sách hơn nữa”. điều này được coi là cần thiết. ”

Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với ECB có trụ sở tại Frankfurt, sự thay đổi chính sách gần đây của Cục Dự trữ Liên bang sang mục tiêu lạm phát trung bình đồng nghĩa với việc lãi suất ở Mỹ sẽ giảm trong thời gian dài hơn và đồng USD sẽ chịu nhiều áp lực hơn.

Điều gì tiếp theo cho ECB?

ECB suy nghĩ mang tính phân tích cao về các tình huống hiện tại và chính sách tương lai. Nhà kinh tế trưởng của họ, Philip Lane, gợi ý về một phản ứng hai giai đoạn trong bài phát biểu của ông ở Jackson Hole vào tháng 8, cho thấy bộ công cụ khủng hoảng của ngân hàng trung ương có thể không đủ để giải quyết lạm phát thấp liên tục.

“Giai đoạn đầu tiên là để chống lại cú sốc tiêu cực đối với con đường lạm phát dự kiến ​​do đại dịch gây ra: thông qua giai đoạn tạm thời dữ dội của việc bổ sung tiền tệ, PEPP (kết hợp với các công cụ chính sách tiền tệ khác) được thiết kế để thực hiện giai đoạn đầu tiên này ”ông nói vào ngày 27 tháng 8.

“Một khi cú sốc tiêu cực đã được bù đắp đủ, giai đoạn thứ hai là đảm bảo rằng lập trường chính sách tiền tệ sau đại dịch được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo hội tụ kịp thời với mục tiêu lạm phát trung hạn của chúng tôi.”

Nói cách khác, nếu lạm phát không có sự gia tăng bất ngờ trong vài tháng tới, thì ECB có thể được thiết lập để nới lỏng hơn vào tháng 12.

Lane nói thêm rằng Hội đồng Thống đốc sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình, nếu thích hợp, điều mà cựu Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio nhắc lại vào hôm thứ Tư.

Phát biểu với CNBC, Constancio cho biết không có khả năng ngân hàng trung ương sẽ hành động vào thứ Năm sau cuộc họp kéo dài hai ngày nhưng nói rằng ECB thậm chí có thể theo dõi Fed với việc sửa đổi mục tiêu lạm phát.

“Rất có thể ECB và các ngân hàng trung ương quan trọng khác sẽ làm theo Fed về điều đó, bởi vì thoát ra khỏi loại khủng hoảng như vậy, có thể có những đợt tăng giá, mà không nhất thiết là lạm phát. Nhưng điều quan trọng là tiền tệ Chính sách được coi là tạm thời cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu, ”ông nói.

CNBC

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản