Kiến thức căn bản

Bài 22:MACD là gì? Các cách giao dịch MACD hiệu quả

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ là gì?

Chỉ báo MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động hội tụ phân kỳ). MACD là một chỉ báo phân tích kỹ thuật nhằm xác định các thay đổi trong động lượng của giá . Chỉ số MACD thu thập dữ liệu từ các đường trung bình động khác nhau để giúp các nhà giao dịch xác định các cơ hội vào lệnh xung quanh các mức hỗ trợ và kháng cự.

Hội tụ có nghĩa là hai đường trung bình động đang đi cùng nhau, trong khi phân kỳ có nghĩa là chúng đang di chuyển ra xa nhau.

Chỉ báo MACD được tạo thành từ ba thành phần:

 • Đường MACD (MACD line), đo khoảng cách giữa hai đường trung bình động
  Công thức tính đường MACD: Đường MACD = EMA 12 – EMA 26
 • Đường tín hiệu (signal line), sẽ xác định những thay đổi trong động lượng giá và hoạt động như một sự kích hoạt cho tín hiệu mua và bán.
  Công thức tính đường Signal = EMA 9 của đường MACD
 • Biểu đồ ( Histagram ) , biểu thị sự khác biệt giữa đường tín hiệu và đường tín hiệu
  Công thức tính Histagram: Histagram = Đường MACD – Đường Signal

Khi tính toán chỉ số MACD, chỉ có hai đường được xem xét: đường MACD và đường tín hiệu. Đường MACD được tạo bằng cách trừ trung bình động 26 kỳ so với trung bình động 12 kỳ. Đường tín hiệu là đường trung bình động 9 kỳ của MACD.

Sau đó, MACD được hiển thị dưới dạng biểu đồ, biểu thị đồ họa về khoảng cách giữa hai đường. Nếu đường MACD cắt qua đường tín hiệu từ bên dưới, nhà giao dịch có thể sử dụng nó làm tín hiệu mua và nếu cắt đường tín hiệu từ phía trên, thương nhân có thể sử dụng nó làm tín hiệu bán.

Ba chiến lược giao dịch phổ biến của MACD

Có một loạt các chiến lược MACD có thể được sử dụng để tìm cơ hội trên thị trường. Ba trong số các chiến lược phổ biến nhất bao gồm:

Giao nhau (Crossover)

Đường MACD và đường tín hiệu có thể được sử dụng theo cách tương tự như một bộ dao động ngẫu nhiên, với sự giao thoa giữa hai đường cung cấp tín hiệu mua và bán. Như với hầu hết các chiến lược giao nhau, tín hiệu mua xuất hiện khi đường MACD vượt lên trên đường tín hiệu. Ngược lại, khi đường MACD cắt bên dưới đường tín hiệu, nó cung cấp tín hiệu bán.

Vì chiến lược giao nhau đang bị chậm trễ bởi bản chất, nó dựa trên việc chờ đợi một chuyển động của giá xảy ra trước khi mở một vị trí. Vấn đề chính mà MACD phải đối mặt trong xu hướng thị trường yếu hơn, là vào thời điểm tín hiệu được tạo ra, giá có thể đạt đến điểm đảo chiều. Điều này sau đó sẽ được coi là một “tín hiệu sai”. Điều đáng chú ý là các chiến lược sử dụng hành động giá để xác nhận tín hiệu thường được xem là đáng tin cậy hơn.

Biểu đồ dưới đây nêu bật chiến lược giao nhau tiêu chuẩn này. Điểm vào có lợi nhuận được làm nổi bật bởi các đường thẳng đứng màu xanh lá cây, trong khi tín hiệu sai là điểm nổi bật bởi các đường màu đỏ.

Biểu đồ đảo ngược (Histagram reversals)

Biểu đồ được cho là phần hữu ích nhất của MACD, với các thanh biểu thị sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu. Khi giá thị trường chuyển động mạnh theo một hướng, biểu đồ sẽ tăng chiều cao và khi biểu đồ co lại, đó là dấu hiệu thị trường đang di chuyển chậm hơn.

Điều này có nghĩa là khi các thanh trên biểu đồ di chuyển xa hơn từ 0, hai đường trung bình động đang di chuyển xa nhau hơn. Khi giai đoạn mở rộng ban đầu kết thúc, thị trường sideway sẽ có khả năng xuất hiện – đây là tín hiệu cho thấy các đường trung bình động đang thắt chặt trở lại, đây có thể là dấu hiệu sớm cho thấy sự giao nhau đang diễn ra.

Đây là một chiến lược hàng đầu, trái ngược với chiến lược giao nhau đã đề cập ở trên. Sự đảo ngược biểu đồ dựa trên việc sử dụng các xu hướng đã biết làm cơ sở cho việc đặt các lệnh, có nghĩa là chiến lược có thể được thực hiện trước khi diễn biến thị trường thực sự diễn ra.

Biểu đồ dưới đây nêu bật tiềm năng sử dụng biểu đồ MACD làm công cụ giao dịch. Bằng cách chờ đợi hai động thái ngược xu hướng trong biểu đồ, nó sẽ giảm thiểu khả năng một động thái như vậy sẽ là một lần thay vì đảo ngược. Bằng cách sử dụng công cụ theo hướng của xu hướng, biểu đồ dưới đây nêu bật ba giao dịch có lợi nhuận và một giao dịch thua lỗ. Một nhà giao dịch cũng có thể sử dụng công cụ này để thoát giao dịch, với các vị trí đã thoát khi chỉ báo MACD bắt đầu đảo ngược sang hướng ngược lại.

Điểm giao cắt Zero ( Zero crosses )

Chiến lược điểm giao cắt Zero dựa trên một trong hai EMA vượt qua đường zero. Nếu đường MACD vượt qua đường zero từ bên dưới, một xu hướng tăng mới có thể xuất hiện, trong khi đường cắt ngang từ phía trên là tín hiệu cho thấy một xu hướng giảm mới có thể bắt đầu.

Đây thường được xem là tín hiệu chậm nhất trong ba tín hiệu trên, vì vậy bạn sẽ thường thấy ít tín hiệu hơn, nhưng cũng ít đảo ngược sai hơn. Chiến lược là mua – hoặc đóng một vị thế short – khi đường EMA vượt lên trên đường zero và bán – hoặc đóng một vị trí long – khi đường giao nhau nằm dưới đường zero.

Phương pháp này nên được sử dụng một cách cẩn thận, vì bản chất bị trễ có nghĩa là các thị trường biến động nhanh, có sóng thường sẽ thấy các tín hiệu phát ra quá muộn. Tuy nhiên, là một công cụ cung cấp tín hiệu đảo ngược của các bước di chuyển dài, điều này có thể rất hữu ích.

Biểu đồ dưới đây nêu bật ba tín hiệu trong quá khứ về AUD / USD , với chỉ báo sắp phát hành thứ tư. Mỗi trong số này sẽ có lợi nhuận nếu người giao dịch đã vào và thoát đúng điểm. Và một số tín hiệu sai sẽ bị đảo ngược bằng cách làm theo phương pháp giao cắt đường Zero, thay vì phương pháp giao nhau.

Khi sử dụng chiến lược giao cắt đường Zero, điều quan trọng là phải hiểu nơi thoát khỏi thị trường hoặc đặt điểm dừng lỗ . Thị trường trong ví dụ dưới đây cung cấp một số phá vỡ đường xu hướng, điều này sẽ báo hiệu thời điểm tốt để thoát khỏi giao dịch. Ngoài ra, một nhà giao dịch có thể sử dụng một mức phá vỡ dưới mức thấp nhất trước đó (xu hướng tăng) hoặc trên mức cao nhất trước đó (xu hướng giảm) để thoát khỏi giao dịch.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng MACD?

Không có thứ gọi là “thời gian tốt nhất” để sử dụng chỉ báo MACD, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, sở thích cá nhân và kế hoạch giao dịch của bạn . Đối với một số người, có thể không có thời gian chính xác để sử dụng chỉ báo MACD, vì họ không áp dụng phương pháp kỹ thuật để phân tích hoặc chọn sử dụng nhiều chỉ số khác để xác định hành động giá.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn sử dụng MACD, thời gian tốt nhất để sử dụng chỉ báo sẽ phụ thuộc vào chiến lược nào bạn muốn sử dụng. Nếu bạn chọn một chiến lược trễ, bạn sẽ phải theo dõi chỉ số MACD của mình rất nhiều để nhận được tín hiệu nhanh nhất có thể. Nhưng nếu bạn chọn một chiến lược dẫn đầu, như biểu đồ, bạn có thể dành ít thời gian hơn để theo dõi chỉ số MACD của mình, vì các tín hiệu sẽ xuất hiện trước thời điểm.

 

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng MACD

Ưu điểm của việc sử dụng MACD

Chỉ báo MACD được sử dụng rộng rãi vì nó vừa đơn giản vừa đáng tin cậy. Sự phổ biến của nó đến từ hai tín hiệu khác nhau mà nó mang lại: sức mạnh của xu hướng và bước ngoặt của xu hướng. Chỉ số MACD không chỉ xác định liệu xu hướng tăng hay giảm mà còn là sức mạnh của tín hiệu mua và bán.

Các nhà giao dịch có thể chọn sử dụng chiến lược trung bình động đơn giản để đặt tín hiệu mua và bán, nhưng chỉ báo này có thể bị trễ, điều đó có nghĩa là điều kiện thị trường có thể thay đổi trước khi giao dịch được thực hiện. Đây là lý do tại sao chỉ báo đường trung bình động hội tụ / phân kỳ là phổ biến, vì nó cung cấp những diễn biến cập nhật về những gì đang xảy ra trên thị trường.

Nhược điểm của việc sử dụng MACD

Như với bất kỳ chỉ số nào, chỉ báo MACD không phải là không có sai sót và nên được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Một nhược điểm tiềm năng là chỉ báo MACD là một chỉ báo ngắn hạn, vì phép đo dài nhất mà nó tính đến là đường trung bình động 26 ngày. Nếu một nhà giao dịch có triển vọng dài hạn hơn về điều này, thì chỉ số MACD có thể không phù hợp.

Một nhược điểm tiềm năng khác là chỉ báo MACD là một xu hướng theo sau. Điều này có nghĩa là chỉ báo đưa ra tín hiệu của nó khi xu hướng xảy ra, không phải trước khi nó bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nhận ra một xu hướng sắp tới, thì MACD không phải là chỉ báo tốt nhất cho điều này.

Kết luận

 • MACD là một trong những chỉ số phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất
 • Nó hoạt động bằng cách sử dụng ba thành phần: hai đường trung bình động và biểu đồ
 • Nếu hai đường trung bình động tiến sát nhau, chúng được gọi là ‘hội tụ’ và nếu chúng di chuyển ra xa nhau thì chúng sẽ ‘phân kỳ’
 • Sự khác biệt giữa các đường tín hiệu được thể hiện trên biểu đồ
 • Có ba chiến lược phổ biến của MACD: giao nhau, đảo ngược biểu đồ và giao cắt đường Zero
 • Không có thời gian tốt nhất để sử dụng MACD, vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và kế hoạch giao dịch của mỗi cá nhân

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản