Bên lề

KINH TẾ TRUNG QUỐC Mục tiêu GDP thấp của Trung Quốc cho phép Bắc Kinh giải quyết các rủi ro thị trường

Có thể bạn quan tâm:

BẮC KINH – Chứng khoán Trung Quốc đại lục đã sụt giảm trong vài ngày qua khi các nhà chức trách đặt mục tiêu GDP tương đối thấp và báo hiệu sự chuyển hướng khỏi các chính sách nhằm giữ cho nền kinh tế trụ vững sau đại dịch coronavirus.

Chỉ số Shanghai Composite theo báo cáo đã giảm hơn 5% so với năm ngày giao dịch cuối cùng, với những sự sụt giảm tăng tốc trong tuần này của chỉ số thấp nhất kể từ tháng Mười Hai. Các chỉ số chứng khoán đại lục khác như Star 50, theo dõi các tên tuổi lớn trên bảng chứng khoán công nghệ và CSI 300 đều giảm gần 8% hoặc hơn trong năm ngày giao dịch qua.

Các chỉ số đã tăng vào thứ Tư sau khi thị trường Mỹ phục hồi qua đêm từ đợt bán tháo gần đây.

Sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng đáng kể trong sáu tháng qua, các nhà đầu tư đang tập trung vào hai điều, Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management, cho biết hôm thứ Tư.

Một là lo ngại về việc lùi chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ dựa trên các bình luận từ cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc; còn lại là sự bán tháo tại thị trường Mỹ, đặc biệt là ở các cổ phiếu công nghệ đang phát triển mạnh , ông nói.

Các quan chức hàng đầu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan quản lý ngân hàng đã cảnh báo trong tháng này về rủi ro thị trường tài chính. Những bình luận của họ được đưa ra cùng với sự kiện chính trị lớn nhất trong năm của Trung Quốc, cuộc họp quốc hội kỳ thứ 2 khóa 13.

Trung Quốc đặt mục tiêu GDP ‘rất thận trọng’

Như một phần của cuộc họp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Sáu tuyên bố nước này sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% trong năm, thấp hơn so với ước tính của nhiều nhà kinh tế . Li cho biết sẽ không có trái phiếu mới nào được phát hành để ứng phó với đại dịch và rằng các mục tiêu thâm hụt và lạm phát sẽ thấp hơn năm ngoái.

Trong một báo cáo hôm thứ Hai, các nhà phân tích của Citi gọi mục tiêu tăng trưởng GDP là “rất thận trọng” và cho biết nó sẽ giảm bớt áp lực lên các nhà hoạch định chính sách để đạt được tăng trưởng nhanh, cho phép họ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn rủi ro trong chứng khoán và thị trường bất động sản.

Do đó, họ kỳ vọng chính quyền sẽ hạn chế tăng trưởng cho vay, hạn chế lượng vốn tiềm năng có thể dùng để mua cổ phiếu. Các nhà phân tích của Citi ước tính CSI 300 có thể giảm 10% so với mức của nó vào thứ Sáu, ngày 5 tháng Ba.

Chỉ số CSI 300 đã giảm khoảng 4% so với mức đóng cửa của ngày thứ Sáu vào giữa ngày thứ Tư.

Các nhà kinh tế ở Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các thị trường của Mỹ, nơi kích thích của chính phủ và sự gia tăng lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã làm dấy lên một số lo ngại về rủi ro “lạm phát nhập khẩu”. Cho đến nay, các biện pháp tăng giá trong nước vẫn bị chưa lên tiếng. Trung Quốc báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 giảm 0,2% so với một năm trước và chỉ số giá sản xuất tăng 1,7%.

Chủ đề đầu tư dài hạn

Thay vào đó, các nhà chiến lược thị trường đang chỉ ra những cơ hội dài hạn hơn đối với chứng khoán Trung Quốc do đợt bán tháo gần đây và việc công bố chi tiết kế hoạch phát triển 5 năm của đất nước sẽ bắt đầu vào năm nay.

Lộ trình phát triển, được gọi là kế hoạch 5 năm lần thứ 14, dự định tăng cường khả năng công nghệ của Trung Quốc, nâng cao vai trò của tiêu dùng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề như dân số già của Trung Quốc.

Xuan Wei, chiến lược gia trưởng của China Asset Management, cho biết trong trung và dài hạn, ông lạc quan về các cơ hội đầu tư vào công nghệ, xu hướng tiêu dùng và y học.

CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản