Kiến thức căn bản

Bài 17: Hỗ Trợ Và Kháng Cự Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Một điều hết sức, hết sức quan trọng trong trading của các trader đó là việc xác định các mức hỗ trợ, kháng cự. Công việc tuy dễ dàng, chẳng có gì phức tạp nhưng đa số các nhà đầu tư đã bỏ qua không được chú trọng cho lắm.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

‘Hỗ trợ’ và ‘kháng cự’ là các thuật ngữ cho hai mức tương ứng trên biểu đồ giá xuất hiện để giới hạn phạm vi chuyển động của thị trường. Mức hỗ trợ là nơi giá thường xuyên ngừng giảm và bật trở lại, trong khi mức kháng cự là nơi giá thường ngừng tăng và giảm trở lại. Các mức tồn tại như một sản phẩm của cung và cầu – nếu có nhiều người mua hơn người bán, giá có thể tăng và nếu có nhiều người bán hơn người mua, giá có xu hướng giảm.

Nó thường xảy ra rằng cả hai vùng hỗ trợ kháng cự trở thành rào cản tâm lý cho nhà đầu tư, vì họ có xu hướng mua hay bán một lần một mức độ đạt được. Điều này càng củng cố xác suất giá sẽ bị đảo chiều khi tới vùng này.

Nếu giá chạm hoặc phá vỡ  hỗ trợ hoặc kháng cự nhưng trở lại khá nhanh chóng, nó chỉ được kiểm tra lại hỗ trợ hoặc kháng cự đó. Nhưng nếu giá vượt qua bất kỳ mức nào trong một khoảng thời gian dài hơn, nó có khả năng tiếp tục tăng hoặc giảm cho đến khi mức hỗ trợ hoặc kháng cự mới được thiết lập.

Làm thế nào để xác định hỗ trợ kháng cự

Có một vài cách để xác định mức hỗ trợ kháng cự. Khá dễ dàng để phát hiện các cấp độ này, nhưng chúng có thể rất hữu ích trong việc giúp bạn chọn thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường, cũng như nơi đặt điểm stop hay limits của bạn . Để xác định các mức hỗ trợ kháng cự, nhà đầu tư có thể xem:

1. Dữ liệu giá lịch sử

Nguồn đáng tin cậy nhất để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự là giá trong quá khứ, khiến chúng trở nên vô giá đối với các nhà giao dịch. Điều quan trọng là làm quen với các mẫu trong quá khứ – đôi khi từ hoạt động gần đây – để bạn có thể nhận ra chúng nếu chúng xuất hiện lại. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các mẫu trong quá khứ có thể đã được hình thành trong các trường hợp khác nhau, vì vậy chúng không phải lúc nào cũng là một chỉ số đáng tin cậy.

2. Các mức hỗ trợ kháng cự trước đó

Bạn có thể sử dụng các mức hỗ trợ hoặc kháng cự đáng chú ý trước đây làm điểm đánh dấu cho các điểm vào và thoát có thể, cũng như các chỉ báo về chuyển động trong tương lai. Điều quan trọng cần lưu ý là các mức hỗ trợ kháng cự lớn hiếm khi là con số chính xác. Thật bất thường khi một thị trường đạt chính xác cùng một mức giá sau thời gian trước khi đảo chiều, vì vậy có lẽ sẽ hữu ích hơn khi nghĩ về chúng như các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

3. Các chỉ báo kỹ thuật

Các chỉ báo kỹ thuật hoặc đường xu hướng – chẳng hạn như các chỉ báo được đề cập sau trong bài viết này – có thể cung cấp các mức hỗ trợ hoặc kháng cự động di chuyển khi biểu đồ tiến triển. Các mức hỗ trợ kháng cự cho các thị trường khác nhau thường sẽ dựa trên các yếu tố khác nhau, do đó, việc phát triển khả năng nhận biết mức nào sẽ tác động đến giá của thị trường có thể mất thời gian. Vì lý do đó, điều quan trọng là thực hành xác định các mức hỗ trợ hoặc kháng cự bằng các biểu đồ lịch sử.

Làm thế nào để vẽ đường hỗ trợ kháng cự

Để vẽ các đường hỗ trợ kháng cự trên biểu đồ, trước tiên bạn phải tìm thấy chúng bằng cách sử dụng một trong các phương pháp sau:

  • Đỉnh và đáy
  • Các mức hỗ trợ kháng cự từ khung thời gian trước đó
  • Đường trung bình (MA)
  • Đường xu hướng

Chúng được đề cập chi tiết trong các phần sau. Để thiết lập sức mạnh của các đường hỗ trợ kháng cự, bạn có thể kết hợp các phương pháp này.

Đỉnh và đáy

Để vẽ các đường của bạn bằng các đỉnh và đáy, chọn khung thời gian của bạn, sau đó xác định đỉnh cao nhất trên biểu đồ và thực hiện tương tự với điểm thấp nhất. Đánh dấu mỗi đỉnh và máng. Nếu có một xu hướng giảm, mức hỗ trợ sẽ là đỉnh thấp-thấp và mức kháng cự sẽ là đỉnh cao thấp hơn. Ngược lại, nếu có xu hướng tăng, mức hỗ trợ sẽ là đỉnh cao thấp hơn và mức kháng cự sẽ là đỉnh cao cao hơn.

Khung thời gian trước

Nếu bạn đang sử dụng các mức hỗ trợ kháng cự từ khung thời gian trước đó, hãy chọn khung thời gian ngắn, ví dụ 15 phút. Sau đó, vẽ các mức từ khung thời gian một giờ và bốn giờ trên khung 15 phút. Nếu các mức từ các khung thời gian dài hơn rất giống hoặc bằng với các mức từ khung thời gian ngắn hơn, thì các mức này có thể được coi là các mức hỗ trợ kháng cự mạnh.

Đường trung bình

Chỉ báo đường trung bình là một cách khác để xác định các mức hỗ trợ kháng cự, và vẽ chúng trên biểu đồ. Với chỉ báo được bật, vẽ một đường chéo từ đỉnh cao nhất đến đỉnh thấp nhất để xem xu hướng đang di chuyển theo hướng nào. Nếu đường xu hướng di chuyển lên, đường trung bình di động này sẽ hoạt động như một mức hỗ trợ và ngược lại Điều này được gọi là hỗ trợ hoặc kháng cự động, bởi vì các cấp độ liên tục thay đổi.

Đường xu hướng

Nếu bạn đang sử dụng các đường xu hướng, hãy đảm bảo bạn có ít nhất ba đỉnh hoặc ba đáy trước khi bạn vẽ các đường của mình, để bạn có một đường xu hướng có thể sử dụng được. Sau đó, khi bạn đã vẽ các đường xu hướng trên biểu đồ của mình, đường xu hướng tăng của bạn sẽ là mức hỗ trợ, trong khi đường donwtrend sẽ là mức kháng cự. Như với mức hỗ trợ kháng cự trung bình di chuyển, các mức này là động.

Điều quan trọng là kết hợp một hoặc nhiều phương pháp trên để thiết lập các mức hỗ trợ  kháng cự chính xác nhất.

Chiến lược giao dịch hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự làm chiến lược giao dịch là một trong những phương pháp giao dịch rất cơ bản. Nó có thể được sử dụng để quản lý rủi ro và điểm dừng, xác định các điều kiện thị trường và tìm vị trí xuất nhập cảnh phù hợp. Chiến lược giao dịch phổ biến nhất sử dụng các mức hỗ trợ kháng cự là mua (sẽ kéo dài) khi giá đóng cửa ở mức hỗ trợ và bán (sắp hết) khi giá đang tiến gần đến mức kháng cự. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên chờ một số xác nhận rằng thị trường vẫn đang theo xu hướng.

Dưới đây là bốn chiến lược hàng đầu để giao dịch với sự hỗ trợ kháng cự:

Vùng giao dịch ( Range Trading)

Vùng phạm vi diễn ra trong không gian giữa hỗ trợ và kháng cự khi các nhà giao dịch nhắm đến mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự. Hãy nghĩ về khu vực giữa hỗ trợ và kháng cự như là một căn phòng. Hỗ trợ là sàn và kháng cự là trần. Phạm vi có xu hướng xuất hiện trong các thị trường giao dịch đi ngang, nơi không có dấu hiệu rõ ràng về một xu hướng.

Pro Tip  Mức hỗ trợ và kháng cự không phải lúc nào cũng là đúng hoàn toàn. Đôi khi giá sẽ bật ra khỏi một khu vực cụ thể, thay vì một đường thẳng hoàn hảo.

Nhà giao dịch cần xác định một phạm vi giao dịch và do đó, cần xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự. Khu vực hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định và được hiển thị trong biểu đồ bên dưới:

Khi thị trường bị giới hạn phạm vi, các nhà giao dịch có xu hướng tìm kiếm các điểm buy khi giá bật ra khỏi hỗ trợ và các điểm sell khi giá thoát khỏi ngưỡng kháng cự.

Rõ ràng để thấy rằng giá không phải lúc nào cũng tôn trọng các giới hạn của hỗ trợ và kháng cự, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch nên xem xét việc thiết lập các điểm dừng lỗ dưới mức hỗ trợ khi buy và trên mức kháng cự khi sell.

Khi giá không thoát ra khỏi phạm vi xác định này, nguyên nhân có thể là do breakout hoặc false breakout, còn được gọi là “ breakout giả ”. Điều cần thiết là áp dụng quản lý rủi ro hợp lý để hạn chế rủi ro giảm giá khi thị trường phá vỡ vùng giao dịch.

Chiến lược Breakout (pullback)

Nó thường là trường hợp sau một thời gian không chắc chắn định hướng rằng giá sẽ phá vỡ và bắt đầu xu hướng. Các nhà giao dịch thường tìm kiếm các đột phá ( breakout) như vậy dưới mức hỗ trợ hoặc trên mức kháng cự để tận dụng đà tăng thêm theo một hướng. Nếu đà này đủ mạnh, nó sẽ có tiềm năng bắt đầu một xu hướng mới.

Tuy nhiên, trong nỗ lực tránh rơi vào bẫy giao dịch đột phá giả ( false breakout), các nhà giao dịch hàng đầu có xu hướng chờ đợi một sự thoái lui ( pullback)(hướng tới hỗ trợ hoặc kháng cự) trước khi thực hiện giao dịch.

Ví dụ, biểu đồ bên dưới cho thấy mức hỗ trợ mạnh mẽ trước khi người bán đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ. Nhiều nhà giao dịch có thể vội vàng đặt lệnh sell sớm. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên chờ phản hồi trên thị trường (người mua cố gắng giành quyền kiểm soát) để phá vỡ trước khi thực hiện một giao dịch sell giá ở vùng hỗ trợ giờ đã chuyển thành vùng kháng cự mới.

Trong kịch bản dưới đây, các nhà giao dịch nên đợi thị trường tiếp tục di chuyển xuống, sau khi pullback, trước khi tìm kiếm điểm vào.

Chiến lược xu hướng (Trendline strategy)

Chiến lược đường xu hướng sử dụng các xu hướng như thể hỗ trợ hoặc kháng cự. Chỉ cần vẽ một đường nối hai hoặc nhiều mức cao trong một xu hướng giảm hoặc hai hoặc nhiều mức thấp hơn trong một xu hướng tăng. Trong một xu hướng mạnh mẽ, giá sẽ bật ra khỏi đường xu hướng và tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng. Do đó, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các mục theo hướng của xu hướng cho các giao dịch có xác suất cao hơn.

Sử dụng đường trung bình làm hỗ trợ và kháng cự (Using Moving averages as support and resistance)

Đường trung bình có thể tăng gấp đôi khi hỗ trợ và kháng cự động. Các đường trung bình di động phổ biến để bao gồm là các đường trung bình động MA 20 và MA 50, có thể được thay đổi một chút thành các đường trung bình động 21 và 55 để sử dụng các số Fibonacci . Không có gì lạ khi các nhà giao dịch kết hợp MA 100 và MA 200 và cuối cùng, nhà giao dịch phải tìm một thiết lập mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Từ biểu đồ dưới đây, rõ ràng MA 55 ban đầu theo dõi trên thị trường như một đường kháng cự. Thị trường sau đó chạm đáy và đảo chiều và 55 MA sau đó trở thành mức hỗ trợ động. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các đường xu hướng này để đưa ra quyết định sáng suốt về các thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng hay bị phá vỡ để đảo chiều.

Một số lưu ý về hỗ trợ và kháng cự khi giao dịch:

  • Hỗ trợ và kháng cự là một thành phần quan trọng trong giao dịch và hầu hết các chiến lược đều có một số loại phân tích hỗ trợ / kháng cự được tích hợp trong đó.
  • Chiến lược hỗ trợ và kháng cự có thể dựa trên giá cả tôn trọng các mức này (Giao dịch trong đường ống “range bound strategy)” hoặc dự đoán sự phá vỡ của hỗ trợ và kháng cự (Chiến lược Breakout và pullback).
  • Giá sẽ không tôn trọng hỗ trợ và kháng cự mãi mãi. Ghi nhớ điều này, các nhà giao dịch cần áp dụng quản lý rủi ro hợp lý để hạn chế thua lỗ nếu có đột phá.
Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản