Ngoại tệ

Fed tiết lộ về mục tiêu lạm phát mới, mức lãi suất thấp có thể được duy trì trong thời gian dài

Các tin tức liên quan

Trong cuộc họp tối thứ Năm (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã công bố động thái thay đổi chính sách lớn, cho biết họ sẵn sàng cho phép lạm phát tăng mạnh hơn bình thường, để hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế.

Trong một động thái mà Chủ tịch Jerome Powell gọi là “cập nhật mạnh mẽ” chính sách của Fed, ngân hàng trung ương đã chính thức đồng ý với chính sách “mục tiêu lạm phát trung bình”. Điều đó có nghĩa là nó sẽ cho phép lạm phát chạy “vừa phải” trên mục tiêu 2% của Fed “trong một thời gian” sau các giai đoạn khi nó đã chạy dưới mục tiêu đó.

Những thay đổi đã được hệ thống hóa trong một kế hoạch chi tiết chính sách có tên “Tuyên bố về các mục tiêu dài hạn và chiến lược chính sách tiền tệ”, được thông qua lần đầu vào năm 2012, đã thông báo cho cách tiếp cận của Fed đối với lãi suất và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Trên thực tế, động thái này có nghĩa là Fed sẽ ít có xu hướng tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, miễn là lạm phát cũng không tăng lên. Theo truyền thống, các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp dẫn đến mức lạm phát cao hơn một cách nguy hiểm và họ đã chủ động loại bỏ nó.

Tuy nhiên, một bài phát biểu mà Powell gửi tới một cuộc họp ảo của hội nghị chuyên đề Jackson Hole, Wyoming hàng năm của Fed, và các tài liệu kèm theo đã hệ thống hóa chính sách mới, báo hiệu một sự thay đổi khỏi suy nghĩ cũ. Ban hoạch định chính sách Thị trường mở Liên bang đã nhất trí thông qua các thay đổi. “Nhiều người nhận thấy rằng Fed muốn đẩy lạm phát lên cao là điều trái ngược với trực giác,” Powell nói trong các nhận xét chuẩn bị. “Tuy nhiên, lạm phát liên tục ở mức quá thấp có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho nền kinh tế”.

Powell lưu ý rằng mặt bằng lãi suất không hạn chế cũng không thúc đẩy tăng trưởng đã giảm đáng kể trong những năm qua và có khả năng vẫn ở đó.

Ông so sánh tình hình hiện tại với những gì Fed phải đối mặt cách đây 40 năm , khi Chủ tịch Paul Volcker khi đó mở ra một loạt các đợt tăng lãi suất gây tranh cãi nhằm giảm lạm phát. Trong những năm qua, những thay đổi cơ bản trong nền kinh tế, chẳng hạn như nhân khẩu học và công nghệ, đã chuyển trọng tâm của Fed sang lạm phát đã xuống quá thấp.

Powell nói, tình huống này có thể dẫn đến sự sụt giảm không mong muốn trong kỳ vọng lạm phát dài hạn, do đó, có thể kéo lạm phát thực tế xuống thấp hơn nữa, dẫn đến một chu kỳ bất lợi là lạm phát ngày càng thấp và kỳ vọng lạm phát. ” Do đó, các nhà hoạch định chính sách không còn nhiều dư địa để hạ tỷ giá trong thời kỳ căng thẳng kinh tế.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Fed đã phải vật lộn để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Các quan chức hy vọng rằng cách tiếp cận mới sẽ thay đổi cục diện, nâng cao kỳ vọng và cho phép lạm phát tăng cao hơn khi tỷ lệ vẫn ở mức thấp.

Ngoài sự thay đổi về lạm phát, Fed cũng công bố một sự điều chỉnh chính sách làm thay đổi cách tiếp cận việc làm. Bước đi mới sẽ được thông báo bởi “những đánh giá của Fed về tình trạng thiếu việc làm từ mức tối đa”. Trong khi đó trước đây là “sự chênh lệch” từ mức tối đa.

Dù sự thay đổi này dường như là một động thái được cho là phức tạp về từ ngữ, nhưng ông Powell cho biết điều này rất quan trọng. Ông phát biểu: “Sự thay đổi này phản ánh việc chúng tôi đánh giá về những lợi ích của thị trường lao động, đặc biệt là đối với nhiều người trong các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, nó cũng cho thấy quan điểm của chúng tôi về một thị trường lao động mạnh mẽ có thể được duy trì mà không gây lạm phát.”

Ngoài ra, Fed cũng bày tỏ mối lo ngại về tác động của Covid-19 với những người ít có khả năng gánh chịu những khó khăn nó gây ra, do đó việc thay đổi cách dùng từ thể hiện động thái nhằm giải quyết tình hình khi nền kinh tế hồi phục. Ông Powell cho biết Fed không đặt ra mục tiêu cụ thể cho tỷ lệ thất nghiệp mà cho phép các điều kiện tạo ra sự toàn dụng lao động. Fed cho rằng mức lạm phát 2% vẫn là mục tiêu phù hợp trong thời gian tới.

Bloomberg

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản