Kiến thức căn bản

Bài 18: Đường xu hướng trendline là gì? Cách vẽ đường xu hướng

Đường xu hướng Trendline thường được nhiều nhà giao dịch sử dụng để tìm hướng của xu hướng, nhưng đó không phải là cách sử dụng duy nhất của đường xu hướng. Đường xu hướng có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong giao dịch ngoại hối. Một số nhà giao dịch sử dụng nó để vẽ đường hỗ trợ quan trọng, và một số sử dụng một vài đường xu hướng để tạo thành một mô hình cung cấp cho họ các điểm vào phù hợp để tham gia giao dịch.

Đường xu hướng Trendline là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong giao dịch ngoại hối hoặc giao dịch chứng khoán , đường xu hướng Trendline là một công cụ mà hầu hết mọi nhà giao dịch sử dụng hoặc đã sử dụng trong sự nghiệp giao dịch của mình. Một người giao dịch swing hoặc người giao dịch hàng ngày cần có khả năng vẽ đường xu hướng Trednline một cách chính xác, nhưng điều quan trọng nhất là phải hiểu tâm lý đằng sau đường xu hướng. Tôi cảm thấy nếu bạn biết khái niệm về bất cứ điều gì, thì việc sử dụng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy cố gắng hiểu thế nào là một đường xu hướng Trendline và khái niệm chính xác đằng sau nó là gì, và sau đó tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để vẽ một đường xu hướng chính xác.

Xu hướng là gì?

Đường xu hướng là một công cụ được các nhà giao dịch sử dụng để tìm ra hướng của giá. Bạn phải biết rằng có nhiều loại thị trường khác nhau trong ngoại hối – ví dụ: thị trường tăng và thị trường giảm. Vì vậy, để dễ dàng tìm ra hướng đi của thị trường, các nhà giao dịch sử dụng đường xu hướng.

Có hai loại đường xu hướng dựa trên hướng.

1) Đường xu hướng tăng (ASCENDING)

Đường xu hướng có độ dốc đi lên được gọi là đường xu hướng tăng. Đường xu hướng tăng đại diện cho một thị trường đang có xu hướng tăng và cho chúng tôi biết rằngphe mua đang kiểm soát thị trường.

2) Đường xu hướng giảm  (DESCENDING)

Đường xu hướng có độ dốc xuống được gọi là đường xu hướng giảm. Đường xu hướng giảm đại diện cho một thị trường có xu hướng giảm. Điều này cũng cho chúng ta biết rằng động lực của thị trường đang bị kiểm soát bởi phe bán.

Đường xu hướng đước xác định như thế nào?

Đường xu hướng là một đường được vẽ bằng cách kết nối các mức swing high hoặc mức  swing low để tìm hướng chính xác của xu hướng.

Xem xét giá là trong một thị trường có xu hướng tăng, vì vậy điều này có nghĩa là phe mua đang kiểm soát thị trường và họ đang khiến giá tăng lên. Bây giờ, trong khi giá đang tăng lên, sớm hay muộn, giá sẽ đến điểm  mà một số người mua sẽ chốt lời và thoát khỏi giao dịch và người bán mới sẽ tham gia?

Xem xét điểm này mà tại đó người mua có lợi nhuận cao hơn của bạn.

Bây giờ khi một số người mua đã thoát khỏi giao dịch và một số người bán đã tham gia, nó sẽ tạo ra một áp lực và do đó sẽ khiến giá bị thoái lui và do đó sẽ tạo ra mức thấp mới cao hơn. Sau sự thoái lui này, nếu giá tiếp tục tăng trở lại, điều này có nghĩa là vẫn không có đủ người bán để giảm động lượng từ người mua và do đó, nó sẽ vượt qua mức cao hơn trước đó và từ đó tạo ra mức cao mới cao hơn. Một lần nữa một số người mua sẽ chốt lãi và khiến giá thoái lui tạo ra mức thấp mới cao hơn.

Vì vậy, bây giờ trong một thị trường đang có xu hướng tăng khi bạn kết nối các mức thấp này và mức thấp cao hơn thông qua một đường, thì nó sẽ tạo thành một đường xu hướng.

Đường xu hướng được hình thành ở đây đóng vai trò là điểm hỗ trợ cho giá và người mua có niềm tin mãnh liệt rằng giá sẽ đảo ngược với đường này, vì vậy bất cứ khi nào chạm vào đường xu hướng, người mua mới tham gia vào, giá sẽ tăng và sau đó lại thoái lui.

Vì vậy, đây là tâm lý chính đằng sau sự hình thành và ý nghĩa của đường xu hướng.

Làm thế nào và tại sao đường xu hướng bị phá vỡ và điều gì xảy ra sau khi đường xu hướng bị phá vỡ?

Bây giờ, nếu đường xu hướng này đóng vai trò hỗ trợ theo chiều dọc mạnh mẽ cho phe mua, thì tại sao giá lại phá vỡ đường xu hướng này?

Điều này xảy ra bởi vì khoảng cách giữa người mua và người bán bị che lấp khi nhiều người bán tham gia giao dịch; điều này gây ra động lực để chuyển từ phe mua sang phe bán.

Khi giá phá vỡ đường xu hướng, nó báo hiệu sự thay đổi động lượng và sự thay đổi lớn trong sự cân bằng của các bên kiểm soát thị trường. Do đó, khi giá phá vỡ một đường xu hướng, nó tiếp tục di chuyển theo hướng mà nó đã phá vỡ đường xu hướng.

Hãy để chúng tôi xem xét rằng giá là trong một thị trường tăng, có nghĩa là người mua đang kiểm soát thị trường. Hãy cùng xem hình bên dưới:

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, những người mua đã kiểm soát thị trường, và do đó, giá đã tạo ra mức swing high và swing low liên tục cao hơn.

Vì vậy, khi giá đang tạo ra các mức swing high và swing low liên tục cao hơn, điều đó cho chúng ta thấy rằng những người mua hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Bây giờ, như bạn thấy trong biểu đồ, giá sau khi tạo mức cao cuối cùng đã đưa ra mức thoái lui và sau khi rút lại, nó không thể tạo mức cao mới cao hơn cho thấy áp lực bán tại thời điểm đó.

Vì vậy, những gì đã xảy ra trong giai đoạn này là, giá không thể tạo ra bất kỳ mức cao mới nào cao hơn và vì vậy người bán đã lấy nó làm cơ hội và tham gia giao dịch. Điều này làm cho động lượng thay đổi đối với người bán, và do đó giá giảm xuống.

Bây giờ, khi giá giảm theo đường xu hướng, rất ít người mua tham gia giao dịch. Nhưng động lực vẫn thuộc về người bán vì người bán nhiều hơn người mua và do đó nó đã phá vỡ đường xu hướng.

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy giá bắt đầu giảm mạnh sau khi đường xu hướng bị phá vỡ, và điều này xảy ra vì có rất ít người mua còn lại và họ không thể đẩy giá trở lại cao hơn.

Vì vậy, đây là cách đường xu hướng phá vỡ, và đây là lý do tại sao giá tiếp tục di chuyển theo hướng mà nó đã phá vỡ đường xu hướng.

Làm thế nào vẽ đường xu hướng?

Vẽ đường xu hướng không phải là quá khó. Tùy thuộc vào loại thị trường, bạn có thể vẽ đường xu hướng bằng cách kết nối các điểm swing đúng cách. Dưới đây là cách vẽ đường xu hướng.

Xu hướng cho thị trường đi lên (Tăng dần)

1) Đường xu hướng được vẽ trong một thị trường có xu hướng tăng là đường xu hướng tăng dần.

2) Đối với thị trường có xu hướng tăng, đường xu hướng được vẽ dưới giá.

3) Đường xu hướng được vẽ bằng cách kết nối tất cả các mức thấp cao hơn trong một thị trường có xu hướng tăng.

4) Để đường xu hướng có hiệu lực, bạn cần ít nhất hai xác nhận chạm.

5) Để vẽ đường xu hướng một cách chính xác, hãy chắc chắn rằng bạn cũng che đi phần râu của nến.

Xu hướng cho thị trường giảm (Giảm dần)

1) Đường xu hướng được vẽ trong một thị trường có xu hướng giảm là đường xu hướng giảm dần.

2) Đối với thị trường có xu hướng giảm, đường xu hướng được vẽ trên giá.

3) Đường xu hướng được vẽ bằng cách kết nối tất cả các mức cao thấp hơn trong một thị trường có xu hướng giảm.

4) Để đường xu hướng có hiệu lực, bạn cần ít nhất hai xác nhận chạm.

5) Để vẽ đường xu hướng một cách chính xác, hãy chắc chắn rằng bạn cũng che đi phần râu của nến.

Làm thế nào để tìm ra các phá vỡ giả của đường xu hướng?

Nếu bạn là một nhà giao dịch theo xu hướng, thì các phá vỡ giả ( false breakout ) rất khó chịu với bạn. Nhiều lần nó xảy ra với mọi nhà giao dịch, bạn có thể tìm ra một mục xu hướng tốt đẹp, và vì vậy bạn tham gia vào một giao dịch. Nhưng ngay cả sau khi vẽ đường xu hướng một cách chính xác và thực hiện phân tích của bạn đúng, bạn vẫn sẽ thua lỗ lệnh này đó do sự phá vỡ giả của đường xu hướng. Có hai cách mà tôi tìm ra các phá vỡ giả và thường tự cứu mình khỏi mất một giao dịch. Dựa trên phong cách vào lệnh của bạn, chúng tôi có thể tránh bị chặn bởi một phá vỡ giả mạo.

Theo kinh nghiệm của tôi, có hai nguyên nhân chính dẫn đến sự false breakout của đường xu hướng.

1) Không có sự thay đổi phù hợp của động lượng giữa hai bên.

Điều tôi muốn nói là điều này là không có sự thay đổi động lượng chính xác được quan sát giữa người mua và người bán. Chúng ta hãy cố gắng hiểu điều này với ví dụ dưới đây.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, giá đã phá vỡ đường xu hướng nhưng vẫn quay trở lại đường xu hướng.

Bây giờ, khi giá phá vỡ đường xu hướng, giá sẽ giảm, nhưng thay vào đó, nó quay trở lại. Điều này xảy ra bởi vì khi đà chuyển hướng về phía người bán, họ đã phá vỡ đường xu hướng và duy trì áp lực bán nhưng khi giá phá vỡ đường xu hướng thì có một khu vực hỗ trợ quan trọng là một mức đáng kể cho người mua tham gia và do đó nhiều người mua đã tham gia vào lại khiến giá tăng trở lại. Vì vậy, khi người mua tham gia vào thị trường, họ đã lấy lại đà giảm của thị trường từ người bán và do đó khiến giá tăng lên.

2) Khung thời gian.

Nếu bạn là một nhà giao dịch breakout và bạn chờ đợi sự bứt phá của đường xu hướng trước khi tham gia giao dịch thì đây là một mẹo quan trọng để bạn làm theo và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền từ các phá vỡ giả.

Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm một sự phá vỡ của đường xu hướng luôn luôn đảm bảo giá đã phá vỡ đường xu hướng trên khung thời gian cao nhất có thể.

Hãy xem xét, bạn đã vẽ một đường xu hướng trên biểu đồh1 và bạn đang chờ đợi sự phá vỡ của đường xu hướng trên biểu đồ h1 để vào lệnh.

Bây giờ, giá đã phá vỡ đường xu hướng trên biểu đồ h1 và bạn đã tham gia giao dịch. Vì vậy, sau khi phá vỡ đường xu hướng, giá sẽ đi theo hướng mà nó đã phá vỡ , nhưng nó lại quay trở lại bên trong đường xu hướng. Điều này xảy ra bởi vì đường xu hướng mà bạn vẽ trên biểu đồ h1 cũng hợp lệ trên biểu đồ h4 hoặc bất kỳ khung thời gian cao hơn nào. Vì vậy, để phá vỡ thành công đường xu hướng, giá phải phá vỡ đường xu hướng trên khung thời gian cao nhất có thể hoặc khung thời gian cao nhất mà đường xu hướng hợp lệ. Và chỉ khi giá thực hiện điều này, bạn mới có thể tính nó là một phá vỡ thành công của một đường xu hướng.

Đây là hai cách có thể giúp bạn phát hiện ra sự phá vỡ của đường xu hướng một cách chính xác và cứu bạn khỏi những phá vỡ giả.

Chiến lược giao dịch theo Trendline kết hợp hỗ trợ kháng cự

Trong giao dịch ngoại hối, bạn không thể dựa vào bất kỳ thiết lập giao dịch nào. Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong việc vẽ và hiểu đường xu hướng, có một vài thiết lập khác mà khi kết hợp với đường xu hướng có thể mang lại một kết quả đặc biệt.

Đường xu hướng và mức kháng cự hỗ trợ là hai trong số những chủ đề quan trọng nhất của giao dịch ngoại hối. Khi cả hai được kết hợp để tạo thành một chiến lược, bạn có thể nhận được kết quả đặc biệt trong giao dịch của mình. Bạn có thể giao dịch bằng cách sử dụng chiến lược này theo hai cách và tôi sẽ giải thích cho bạn cách thực hiện.

A) Các điểm tiếp tục xu hướng.

Bạn hẳn đã nghe nói rằng bạn có thể giao dịch đường xu hướng bằng cách sử dụng các điểm tiếp xúc bạn có trên đường xu hướng và những mục này được gọi là điểm tiếp tục xu hướn. Đường xu hướng giao dịch theo cách như vậy rất dễ dàng nhưng nhiều lần có thể khiến bạn mất tiền, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng hỗ trợ và kháng cự trong các mục tiếp tục này để bạn có thể nhận được xác nhận thêm về giao dịch bạn sắp tham gia.

Để cho các bạn hiểu làm thế nào để sử dụng hỗ trợ và kháng cự với các đường xu hướng và có được một điểm tiếp tục chính xác, hãy xem hình dưới đây:

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng giá đã tăng theo xu hướng và tôn trọng đường xu hướng. Giá đã trên hai lần chạm vào một đường xu hướng để xác nhận đường xu hướng đó.

Giá tiếp tục di chuyển lên trên và phá vỡ ngưỡng kháng cự, mà tôi đã đánh dấu trong biểu đồ. Bây giờ, mức kháng cự mà giá đã đóng vai trò là mức hỗ trợ mới, và chúng tôi cũng có xu hướng chạm để xác nhận một điểm vào đẹp với mức dừng lỗ chặt chẽ và cũng sẽ có tỉ lệ R R cao đối với tỷ lệ lợi nhuận.

Vì vậy, đây là cách bạn có thể sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự với các đường xu hướng để có được các điểm vào đẹp có tỉ lệ R R cao đối với tỷ lệ lợi nhuận.

B) Các điểm đảo ngược xu hướng

Nếu bạn là một nhà giao dịch đột phá theo xu hướng, thì đây có thể là một chiến lược giao dịch rất hữu ích cho bạn.

Điều gì nếu bạn biết chính xác khi đường xu hướng sắp phá vỡ?

Bạn có thể phân tích nếu một đường xu hướng sẽ bị phá vỡ nếu bạn sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự, hãy cùng xem hình dưới đây:

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy giá đang có xu hướng tăng và tôn trọng đường xu hướng tăng dần.

Bây giờ khi giá đang tăng lên, nó đã đạt đến một mức kháng cự và sau đó nó giảm xuống từ đó. Vì vậy, bạn có thể tham gia giao dịch bán ở mức kháng cự này, đây sẽ là một mục có rủi ro nhưng sẽ mang lại cho bạn một mức R R tốt đối với tỷ lệ lợi nhuận. Trong giao dịch này, bạn có thể giữ mức dừng lỗ một vài pip trên mức kháng cự.

Để điểm vào an toàn, bạn có thể đợi giá phá vỡ đường xu hướng và sau đó bạn có thể tham gia giao dịch bán sau khi giá phá vỡ đường xu hướng. Trong mục này, bạn có thể giữ mức dừng lỗ trên mức kháng cự hoặc đóng giao dịch thủ công nếu giá quay trở lại đường xu hướng. Điều này có thể không cung cấp cho bạn một điểm dừng lỗ chặt chẽ nhưng sẽ cung cấp cho bạn một điểm vào an toàn.

Vì vậy, đây là hai cách mà bạn có thể giao dịch các đường xu hướng với sự trợ giúp của các mức hỗ trợ và kháng cự.

Tổng hợp bởi Ngoaihoi68.com

Tags

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản