Hàng hóa

Các ngân hàng trung ương bán vàng lần đầu tiên sau một thập kỷ

Có thể bạn quan tâm:

Các ngân hàng trung ương lần đầu tiên trở thành người bán vàng kể từ năm 2010 khi một số quốc gia sản xuất khai thác mức giá gần kỷ lục để giảm bớt đòn giáng từ đại dịch coronavirus.
Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, doanh thu thuần đạt 12,1 tấn trong quý thứ ba, so với mức mua 141,9 tấn của năm trước đó. Doanh số bán được thúc đẩy bởi Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ngân hàng trung ương của Nga cũng bắt đầu bán vàng quý đầu tiên sau 13 năm.
Trong khi dòng vốn đổ vào các quỹ giao dịch hối đoái đã thúc đẩy sự thăng tiến của vàng vào năm 2020, việc mua vào của các ngân hàng trung ương đã giúp củng cố vàng thỏi trong những năm gần đây. Citigroup Inc. vào tháng trước dự đoán rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ phục hồi vào năm 2021, sau khi chậm lại trong năm nay do lượng mua gần kỷ lục trong cả năm 2018 và 2019.

Các ngân hàng trung ương bán ròng vàng lần đầu tiên sau một thập kỷ
Nguồn: Metals Focus, Refinitiv GFMS, World Gold Council

Louise Street, nhà phân tích hàng đầu tại WGC, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi trong các trường hợp này, các ngân hàng có thể xem xét dự trữ vàng của họ. “Hầu như lượng bán ra là từ các ngân hàng mua từ nguồn trong nước tận dụng giá vàng cao vào thời điểm căng thẳng về mặt tài chính”.
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quý 3, WGC cho biết. Uzbekistan đã và đang đa dạng hóa dự trữ quốc tế khỏi vàng khi quốc gia Trung Á này trải qua nhiều thập kỷ cô lập.
WGC cho biết vàng tăng kỷ lục trong quý, ngay cả khi nhu cầu vàng tổng thể giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Sự sụt giảm đó diễn ra do nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ giảm một nửa, trong khi tiêu thụ đồ trang sức của Trung Quốc cũng yếu hơn.
Theo WGC, sự sụt giảm của đồ trang sức đã được bù đắp một phần bởi nhu cầu tăng vọt 21% từ các nhà đầu tư, theo WGC, lấy dữ liệu từ cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Metals Focus. Vàng miếng và tiền xu chiếm phần lớn mức tăng do dòng chảy vào các quỹ giao dịch hối đoái chậm lại so với các quý trước.
Tổng cung vàng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng khai thác mỏ vẫn suy giảm, ngay cả sau khi các hạn chế của Covid-19 được dỡ bỏ ở các nướcsản xuất như Nam Phi. Sự gia tăng hàng quý trong hoạt động tái chế đã làm dịu sự suy giảm, với việc người tiêu dùng thu tiền mặt với giá cao.

Bloomberg

admin

Tôi là Tiến Dũng chủ sở hữu website này. Ngoaihoi68.com là chuyên trang cập nhật thông tin tài chính ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán nhanh chóng, nơi chia sẻ những kiến thức về tài chính mà mình biết và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Back to top button
Close
Close
Gọi ngay
Telegram
Zalo chát
Góp ý
Mở tài khoản